Cách chọn được rau an toàn, không hóa chất

Viên uống đặc trị mụn biosotrex, trị mụn hiệu quả, cách trị mụn nhanh, cach tri mun dut diem,biosotrex, trị mụn thâm lâu năm, các nguyên nhân gây mụn

Viên uống đặc trị mụn biosotrex, trị mụn hiệu quả, cách trị mụn nhanh, cach tri mun dut diem,biosotrex, trị mụn thâm lâu năm, các nguyên nhân gây mụn

Cách chọn được rau an toàn, không hóa chất

Khi mua rau ngoài chợ, người tiêu dùng nên chọn rau thông qua hình thức bên ngoài của rau. Còn khi sơ chế phải rửa và ngâm rau nhiều lần trong nước sạch.


Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để kích thích tăng trưởng cho rau hay việc sử dụng hóa chất  bảo quản tràn lan ngày càng gia tăng và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế, việc nhận biết và chọn rau an toàn, không hóa chất là nhu cầu cấp thiết đối với bất kể gia đình nào.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau là nguồn thức ăn quan trọng đối với đời sống con người. Rau cung cấp nhiều muối khoáng, vitamin, chất pectin, axit hữu cơ và nhiều chất bổ dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, công bố mới đây của Cục An toàn thực phẩm về việc có rất nhiều mẫu ra nhiễm chất hóa học (lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật) khiến không ít người hoang mang.

Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết, thuốc bảo vệ thực vật nếu có lượng tồn dư quá cao trong rau quả là tác nhân thường gặp trong các vụ ngộ độc, có thể gây rối loạn thần kinh T.Ư, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.
Bởi vậy, biết được đâu là rau có chứa hàm lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật thì phải tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, điều đó là không thể đối với các hộ gia đình. Chính vì lý do đó, các chuyên gia khuyến cáo, việc lựa chon rau bằng cảm quan là rất quan trọng.Chia sẻ với phóng viên báo Gia đình Việt Nam về cách chọn rau bằng cảm quan, ông Lâm Quốc Hùng-Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm) cho biết, để hạn chế được rau có chưa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật thì việc lựa chọn bằng cảm quan của những chủ sạp hàng bán rau là vô cùng quan trọng.


“Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng việc người bán hàng lựa chọn rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi nhập rau bằng cảm quan và kinh nghiệm của mình để lựa chọn thì tỷ lệ nhiễm chất tồn dư sẽ ít hơn so với những chủ quầy hàng không lựa chọn mà cứ thế nhập vào”, ông Hùng nói.Còn các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để an toàn người tiêu dùng hạn chế mua những loại rau trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, rau cằn cỗi, người trồng rau thường sử dụng nhiều chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.

Đối với những loại rau ăn lá không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại cải nên bẻ ngang phần gốc nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly

.

Ví dụ khi mua rau ngót bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục. Trong khi đó, bạn nên tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.Đối với rau ăn ngọn như rau cần, rau lang, rau muống, đọt bầu bí thì không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau. Với rau muống khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất.


Đối với củ quả người tiêu dùng không nên chọn những trái quá lớn, những trái da xanh bóng có vết nứt hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống lá hoặc cuống quả và không chọn rau quả có mùi, vị khác thường hoặc bị dập, úa.


Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc. Rau quả có phun các loại thuốc kích thích tăng trưởng thường cảm giác “nhẹ” hơn.


Còn tại các hộ gia đình, Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP khuyến cáo, khi chế biến tại gia đình, tất cả các loại rau cần được rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu nhưng phải thay nước nhiều lần tới khi sạch trước khi chế biến. Nếu phát hiện rau có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc.

 

NTH / Theo Gia Đình Việt Nam

Câu Hỏi Về Sản Phẩm
Chỉ nhận 1 file ảnh dưới 5Mb
Coppyright © 2017 biosotrex.com. All Rights Reserved - Thiết kế website chuyên nghiệp bởi ThietKe247.com